Danh mục
Kinh Nghiệm Hay

Cách làm gà ác nướng muối ớt cay cay đậm đà cực ngon miệng

Bạn đã bao giờ thử qua gà ác nướng muối ớt, món ăn khiến bao người mê mẩn chưa? Với hương vị cay nồng đặc trưng, thịt gà mềm ngọt, món ăn này chắc chắn sẽ chinh phục cả những thực khách khó tính nhất. Cùng Kinghome vào bếp và tự tay chế biến ngay thôi!
Cách làm gà ác nướng muối ớt cay cay đậm đà cực ngon miệng
Gà ác nướng muối ớt cay là một món ăn vô cùng hấp dẫn và phù hợp cho những tín đồ yêu thích hương vị đậm đà. Dưới đây là công thức chi tiết dành cho 2 người, giúp bạn tự tay chế biến món ngon này tại nhà:

1. Nguyên liệu làm gà ác nướng muối ớt cay

1 con gà ác (khoảng 500g)
3-4 quả ớt tươi (tùy độ cay bạn muốn)
2 củ tỏi
2 củ hành tím
3 muỗng canh nước mắm
2 muỗng canh đường
1 muỗng cà phê tiêu
1 muỗng canh dầu ăn
1 quả chanh
Muối hạt
Rau thơm ăn kèm (xà lách, rau thơm, tía tô...)

Cách chọn mua gà ác tươi ngon

  • Gà ác tươi ngon thường có màu đen đặc trưng ở phần thịt, da và mỏ. Đây là đặc điểm nhận dạng dễ nhất để bạn phân biệt với các loại gà khác. Hãy quan sát kỹ từng con gà để chọn được những con có màu sắc tự nhiên và đồng đều.
  • Tươi ngon là yếu tố quyết định đến chất lượng món ăn từ gà ác. Vì vậy, bạn nên mua gà ác và chế biến ngay trong ngày để đảm bảo thịt gà vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên và các dưỡng chất. Nếu không thể chế biến ngay, hãy bảo quản gà trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong thời gian sớm nhất.
  • Để kiểm tra độ tươi ngon của gà ác, bạn hãy dùng tay nhẹ nhàng ấn vào phần thịt ức hoặc đùi. Nếu thịt gà săn chắc, đàn hồi và nhanh chóng trở lại hình dạng ban đầu thì chứng tỏ gà còn tươi. Ngược lại, nếu thịt gà bị nhão, trơn, biến dạng hoặc có dấu hiệu bị thâm tím thì bạn không nên mua.

Nguyên liệu gà ác nướng muối ớt cay

2. Cách làm gà ác nướng muối ớt cay

Sơ chế gà

Gà ác làm sạch, chặt miếng vừa ăn.
Trụng gà qua nước sôi để khử mùi hôi.
Để ráo nước.

Pha nước sốt ướp

Ớt, tỏi, hành tím băm nhuyễn.
Cho ớt, tỏi, hành tím vào cối giã nhuyễn hoặc xay nhuyễn.
Cho hỗn hợp ớt tỏi vào tô, thêm nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn, vắt thêm nước cốt chanh vào trộn đều.

Ướp gà

Cho gà vào tô, đổ hỗn hợp sốt ướp lên gà, dùng tay trộn đều để gia vị thấm vào thịt.
Ướp gà trong khoảng 30 phút - 1 tiếng để gà ngấm gia vị.
 
Sơ chế gà ác nướng muối ớt cay

Nướng gà

Bạn có thể nướng gà bằng lò nướng, bếp than hoa hoặc bếp gas.
Nướng bằng lò nướng: Làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C, xếp gà lên vỉ nướng và cho vào lò. Nướng trong khoảng 20-25 phút hoặc đến khi gà chín vàng đều.
Nướng bằng bếp than hoa: Xếp gà lên vỉ nướng và đặt lên bếp than hoa. Lật đều tay để gà chín đều và có màu vàng đẹp mắt.
Nướng bằng bếp gas: Đặt chảo chống dính lên bếp, cho gà vào nướng ở lửa vừa. Lật đều tay để gà chín đều.
 
Chế biến gà ác nướng muối ớt cay

Thành phẩm

Khi gà chín, lấy ra để nguội bớt.
Cắt gà thành miếng vừa ăn.
Bày gà ra đĩa, trang trí với rau thơm.
Ăn kèm với cơm nóng hoặc bánh mì.
 
Mẹo nhỏ:
 
Để gà nướng có màu vàng đẹp mắt, bạn có thể phết một lớp mật ong lên gà trước khi nướng.
Nếu thích ăn cay hơn, bạn có thể tăng lượng ớt hoặc thêm ớt bột.
Để món ăn thêm phần hấp dẫn, bạn có thể dùng muối tiêu chanh để chấm gà.
 
Lưu ý:
 
Thời gian nướng có thể thay đổi tùy thuộc vào loại bếp và kích thước của gà.
Nên kiểm tra gà thường xuyên để tránh bị cháy.
 
Gà ác nướng muối ớt cay
 
Với những hướng dẫn chi tiết trên, việc chế biến món gà ác nướng muối ớt thơm ngon, cay nồng tại nhà chưa bao giờ dễ dàng đến thế. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp và trổ tài ngay thôi!